Xem Tử Vi , xem Phong Thủy, Đường Chỉ Tay Chuẩn Nhất

Mâm Lễ Và Bài Văn Cúng Thôi Lôi Cho Bé Trai Bé Gái

Lễ cúng thôi nôi cho bé là một phong tục đẹp của người Việt, Cầu mong an lành và mọi sự tốt đẹp cho con. Trong bài này tuviblog.com sẽ hướng dẫn bạn sắp mâm cúng thôi lôi cũng như bài văn khấn trong nghi lễ cúng thôi lôi cho bé trai bé gái.

1. Mâm Lễ Cúng Thôi Lôi Cho Bé :
Mam Le Cung Thoi Loi
Ngoài những lễ vật kể trên, sau khi cúng xong còn làm một số nghi lễ nên cần chuẩn bị thêm một số đồ cho bé như sau :
Cung Thoi Loi
Cụ thể hơn mời bác bạn tham khảo mâm lễ vật cúng thôi lôi cho bé rất chi tiết như sau :
Le Vat Cung Thoi Loi Cho Be

2. Bài Văn Khấn Cúng Lễ Thôi Lôi Cho Bé Trai Bé Gái :
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm lễ vật để làm lễ thôi thôi nôi cho bé thì bước vào phần nghi thức làm lễ. Bài văn khấn thôi lôi cho bé như sau :
Van Khan Cung Le Thoi Loi
Sau khi đọc xong lời cúng mâm Thành Hoàng bổn cảnh thì lời cúng mâm 12 Bà Mụ và 3 Đức Ông cơ bản cũng giống như vậy. 

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bài văn khấn lễ thôi lôi dưới đây trong trường hợp bày mâm cúng theo cách thức một dãy trên - dưới, tức là không phải chia 3 mâm như trên, bài khấn như sau :
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát
–   Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
–   Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
–   Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
–   Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……
Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………
Chúng con ngụ tại …………
Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:
 Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.
Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.
Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
(Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ  tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.
 
Cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành).

3. Tại sao phải cúng lễ thôi lôi cho bé :
Người xưa tin rằng, mỗi một đứa trẻ khỏe mạnh ra đời là công lao rất lớn của bà Mụ, người được cho là có công nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt một thành viên mới trong gia đình với họ hàng, bà con trong dòng tộc.

4. Cách tính ngày và thời gian cúng lễ thôi lôi cho bé trai bé gái :
Theo cách tính truyền thống của Ông Bà và cách tính truyền thống thì ngày đầy tháng của bé được căn cứ và lịch âm và tùy thuộc vào giới tính (bé trai hay bé gái), nếu như bé gái thì ngày cũng sẽ lùi lại 2 ngày còn bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày, (Gái lùi 2, Trai lùi 1). Còn giờ cúng thì lễ cúng thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. 
0 Nhận xét