Xem Tử Vi , xem Phong Thủy, Đường Chỉ Tay Chuẩn Nhất

Tết Bánh Trôi Hàn Thực 3/3 Là Gì ? Cách Cúng Tết Hàn Thực Mùng 3-3

Có lẽ không ai xa lạ về ngày tết mùng 3 tháng 3 âm lịch mà dân gian thường gọi là tết bánh trôi bánh chay, tết hàn thực. Nhưng liệu bạn có thực sự hiểu hết ý nghĩa và nguồn gốc của tết này ? TuViBlog.Com sẽ giúp bạn giải đáp những điều này :

1. Sự tích Tết Bánh Trôi Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 âm lịch :
Tết hàn thực có nguồn gốc từ một điển tích của Trung Quốc
Tet Banh Troi Tet Han Thuc Mung 3 Thang 3

2. Ý Nghĩa Tết Hàn Thực Tết Bánh Trôi Chay Mùng 3 Tháng 3 Ở Việt Nam :
Người Việt ngày lễ mùng 3 tháng 3 thường nấu bánh trôi, bánh chay hoặc nấu chè để cúng Phật và cúng Gia Tiên. Có lẽ cũng là một cách để tưởng niệm người thân đã khuất trong những ngày cuối xuân, Chứ ngày nay cũng ít người biết đến tên tết Hàn Thực (chỉ ăn đồ nguội, như điển tích của Trung Quốc đã kể ở trên).

Ngày tết mùng 3/3 âm lịch của người Việt cũng không có những điều kiêng kỵ như của Trung Quốc như kiêng đốt lửa, kiêng đồ nóng chỉ được ăn đồ nguội, và cũng không có liên hệ nào đến nhân vật Giới Tử Khôi
của người Trung Quốc. Trong ngày này người Việt chỉ làm bánh trôi bánh chay để cúng gia tiên (vì thế hiện nay nhiều người chủ yếu chỉ biết tên tết Bánh Trôi Bánh Chay) mang ý nghĩa biết ơn những người đã khuất,tạ ơn đấng dưỡng dục, cưu mang. 

Ngoài ra một số nhà nghiên cứu văn hóa khẳng định Tết Hàn Thực của Việt Nam mang ý nghĩa dân tộc sâu sắc và có những nét khác biệt cơ bản với ngày lễ này tại Trung Quốc. Họ cũng cho rằng, nguồn gốc của bánh trôi, bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ. 

3. Mâm Lễ Cúng Tết Bánh Trôi Bánh Chay Tết Hàn Thực Như Thế Nào ?:
Lễ cúng gồm: Hương, hoa, trầu cau và 5 (hoặc 3 bát) bánh trôi, 5 (hoặc 3 bát) bánh chay dâng lên bàn thờ. Một vài địa phương khác cũng có thêm những lễ vật khác như chè, thuốc, tiền vàng ... nhưng cơ bản vẫn là bánh trôi bánh chay.
Tet Banh Troi


4. Bài Văn Khấn Cúng Mùng 3 Tháng 3 Tết Bánh Trôi Bánh Chay :
Theo sách Văn khấn nôm truyền thống của NXB Thanh Hóa, khi cúng tổ tiên trong ngày Tết Hàn Thực (3/3 âm lịch), chúng ta phải khấn thần ngoại trước, thần nội sau theo nghi thức dưới đây:
Na mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Kính lạy: - Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần. 
- Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
- Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).
Hôm nay là ngày…
Gặp tiết Hàn Thực, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó chúng con sắm sanh lễ vật, sửa sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án. 
Chúng con kính mời:
Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương. 
Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa. 
Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. 
Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật. 
Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại trong họ, cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng, chứng giáng tâm thành thụ hưởng lễ vật. 
Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng. 
Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám. 
Cẩn cáo
0 Nhận xét