Xem Tử Vi , xem Phong Thủy, Đường Chỉ Tay Chuẩn Nhất

Tất Cả Về Cúng Rằm Tháng 7: Dọn Bàn Thờ, Lễ Cúng, Văn Cúng Khấn

Rằm tháng 7 âm lịch được coi là ngày lễ lớn, trong đó bao gồm cả lễ Vu Lan . Việc cúng rằm tháng 7 rất được người dân Việt chú trọng. Sau đây là tất cả những điều cần lưu tâm trong dịp này :
Ram Thang 7

1. Lau dọn bàn thờ :
Lau don ban tho

Việc lau dọn bàn thờ, nơi thờ cúng là cần thiết tuy nhiên trong tháng 7 âm lịch bạn cần phải biết những điều sau đây để tránh phạm phải cấm kỵ theo tâm linh :
- Thứ nhất : Chuẩn bị
Trước khi lau dọn bàn thờ thì người lau dọn phải tắm gội sạch sẽ, chân tay phải được rửa sạch, quần áo đầu tóc chỉnh chu. Người lau dọn phải thắp một nén hương báo cáo việc gia đình sắp lau dọn ban thờ, kính cẩn mời thần linh, tổ tiên tạm lánh để tránh bị kinh động. Gia chủ cần chuẩn bị một bàn có phủ vải đỏ hoặc giấy đỏ để di chuyển bài vị sang đó. Nếu có cả bài vị thần linh và bài vị tổ tiên thì phải đặt riêng, tuyệt đối không để lẫn nhau.

- Thứ hai: Quá trình lau dọn
Khi lau dọn dùng vải sạch khăn sạch, chưa sử dụng lần nào nhúng vào nước ấm (không dùng nước lạnh), vắt ráo nước rồi tiến hành lau dọn cẩn thận, cần phải nhớ lau bài vị thần linh sau đó mới đến bài vị tổ tiên.
Trong quá trình lau dọn bàn thờ rất kiêng kỵ làm đổ vỡ nên gia chủ làm việc này cần hết sức thận trọng. Đối với những bát hương tuyệt đối không được di chuyển, nếu có lau cũng không để động bát hương.

-Thứ ba : Kết thúc
Khi lau dọn bàn thờ xong gia chủ cần đốt 7 tờ tiền vàng, hơ 4 phía xung quanh trên-dưới-phải-trái bàn thờ để xua đuổi khí lạnh rồi mới tiến hành đặt lại đồ thờ lên bàn thờ. Sau đó, gia chủ thắp 3 nén hương vào bát mà mời tổ tiên, thần linh về quy tụ. 


2. Lễ thờ cúng trong rằm tháng 7 âm lịch :
Dịp này gia chủ có 3 lễ cần sắm như sau :

- Thứ nhất : Mâm Lễ Cúng Phật
Mam Le Cung Phat
Mâm lễ phật dọn lễ tùy tâm, thường là mâm lễ chay gồm hương hoa, quả, trà , tiền vàng ... Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người.
Ngày Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích kể đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ. Vì vậy, vào ngày lễ Vu Lan, gia chủ có thể chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.

- Thứ hai : Mâm lễ thần linh và gia tiên
Mam le cung gia tien

Mâm cúng là một mâm cỗ mặn tùy theo điều kiện của gia chủ và phong tục địa phương mà bày biện, kèm theo là tiền vàng và vật dụng cho cõi âm như quần áo,giày dép,xe cộ.... 
Mâm cỗ cúng thần linh và gia tiên thường thấy của người Việt gồm có : Xôi, gà luộc, Cơm canh, thịt luộc, giò chả hay cá kho .... đồ vàng mã tùy theo nhu cầu sinh thời của người đã khuất.

- Thứ ba : Mâm lễ cúng cô hồn
Mam le cung co hon

Theo tín ngưỡng dân gian thì ngày Rằm tháng 7 còn gọi là ngày “Xá tội vong nhân”, tức là ngày mà Diêm Vương mở cửa địa ngục cho các vong hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái ở kiếp trước...
Lễ cúng cô hồn được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7. Bởi vì, người ta quan niệm, đây là thời gian những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn nhất. Mọi việc cúng phải được hoàn tất vào ngày 15/7.
Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:
Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)
Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)
Hoa quả (5 loại 5 mầu)
12 cục đường thẻ
Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...)
Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo
Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)
Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.....
Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

3. Bài Văn Cúng Khấn Trong Tháng 7 Âm Lịch:
Cùng với 3 mâm lễ như trên đã nói, sẽ tương ứng với các bài văn khấn dưới đây, Các bạn có thể sử dụng để tham khảo sao cho phù hợp với gia phong của gia chủ. Khi cúng khấn nhất thiết phải thành tâm cầu khẩn :
- Thứ nhất : Văn cúng khấn Phật rằm tháng 7 :
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Kính lạy: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân vàChư vị thần linh cai quản xứ này.
Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm  .... 2016 Bính thân
Tín chủ chúng con tên là:  … ngụ tại nhà số …., đường …., phường (xã) …., quận (huyện) …, tỉnh (thành phố) …. Thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.
Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim niên Đương cai Thái tuế Chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, soi xét chứng giám.
Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội, chúng con đội ơn Tam bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền đáp.
Do vậy, chúng con kính dâng lễ bạc, bày tỏ lòng thành, nguyện xin nạp thọ, phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình chúng con, người người khỏe mạnh, già trẻ bình an hương về chính đạo, lộc tài vương tiến, gia đạo hưng long.
Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !


- Thứ hai : Bài văn khấn cúng thần linh và gia tiên :
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Kính lạy Tổ tiên nội ngoại họ … và chư vị hương linh.
Hôm nay là rằm tháng bảy năm ...2016 Bính Thân
Gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Vi vậy cho nên nghĩ, đức cù lao không báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ bày dâng trước án linh tọa.
Chúng con thành tâm kính mời: Các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô dì tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ … (Nguyễn, Lê, Trần …)
Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng lâm linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, hướng về chính đạo.
Tín chủ lại mời: các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở đất này, nhân lễ Vu Lan giáng lâm linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu như ý.
Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam mô A Di Đà Phật !


- Thứ ba : Bài văn khấn cúng cô hồn

Cúng cô hồn Ta có thể khấn nôm na, đơn giản, hoặc tụng nghi thức cúng thí thực cô hồn (cúng chúng sinh) trong Kinh Nhật tụng có sẵn tại các chùa.. hoặc tham khảo bài cúng sau :
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con lạy Đức Phật Di Đà.
Con lạy Bồ Tát Quan Âm.
Con lạy Táo Phủ Thần quân Phúc đức chính thần.
Tiết tháng 7 sắp thu phân
Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà
Âm cung mở cửa ngục ra
Vong linh không cửa không nhà
Đại Thánh Khảo giáo A Nan Đà Tôn giả
Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương
Gốc cây xó chợ đầu đường
Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang
Quanh năm đói rét cơ hàn
Không manh áo mỏng, che làn heo may
Cô hồn nam bắc đông tây
Trẻ già trai gái về đây họp đoàn
Dù rằng: chết uổng, chết oan
Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu
Chết tai nạn, chết ốm đâu
Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình
Chết bom đạn, chết đao binh
Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi
Chết vì sét đánh giữa trời
Nay nghe tín chủ thỉnh mời
Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau
Cơm canh cháo nẻ trầu cau
Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh
Gạo muối quả thực hoa đăng
Mang theo một chút để dành ngày mai
Phù hộ tín chủ lộc tài
An khang thịnh vượng hoà hài gia trung
Nhớ ngày xá tội vong nhân
Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời
Bây giờ nhận hưởng xong rồi
Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần
Tín chủ thiêu hoá kim ngân
Cùng với quần áo đã được phân chia
Kính cáo Tôn thần
Chứng minh công đức
Cho tín chủ con
Tên là:………………………………
Vợ/Chồng:………………………….
Con trai:……………………………
Con gái:…………………………….
Ngụ tại:……………………………..
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

0 Nhận xét