Xem Tử Vi , xem Phong Thủy, Đường Chỉ Tay Chuẩn Nhất

Ban Thờ Thế Nào Chuẩn Phong Thủy Rước Tài Lộc ?

Đối với người Việt ban thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong phong thủy và tâm linh của đa số người dân Việt. Trong mỗi gia đình không thể thiếu không gian dành cho việc đặt ban thờ. Không gian thờ cúng trong căn nhà cần phải được bài trí trang nghiêm, sạch sẽ và ngăn nắp để thể hiện sự thành kính. 
ban tho dep

1. Những Lưu Ý Với Không Gian Và Vị Trí Đặt Ban Thờ :
Nơi đặt ban thờ cần phải là nơi trang nghiêm, sạch sẽ. Không đặt gần nhà vệ sinh, không đặt trong nhà bếp.
Ban thờ phải đặt đủ cao để không va đụng tới, không đặt trên tủ quần áo hoặc bên trên là ban thờ bên dưới là tủ chứa đồ đạc, bởi nếu vậy hàng ngày khi chúng ta sử dụng các đồ vật dưới tủ sẽ làm "động" tới ban thờ.
Người xưa cho rằng chỉ cần nhìn vào không gian thờ cúng của một gia đình là cũng có thể biết được chủ nhà có tâm và có lòng thành kính với tổ tiên hay không.

2. Kích thước ban thờ chuẩn phong thủy:
Ban thờ vừa mang tính là vật dụng nội thất vừa mang tính phong thủy tâm linh nên với nhiều người kích thước ban thờ rất được coi trọng, nó đóng vai trò rất lớn để gửi gắm những mong muốn, những lời cầu nguyện, và tâm kính của gia chủ đến được với thế giới tâm linh.Các kích thước của các loại bàn thờ nói chung cần quan tâm là: Chiều rộng, chiều sâu và chiều cao của bàn thờ. 
Thông thường, kích thước của bàn thờ treo tường được chọn theo các cung đẹp, mang ý nghĩa cát lợi cho chủ nhà trong thước Lỗ Ban như: Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý... Đó như là một lời cầu khẩn được chủ nhà thông qua vật dùng nội thất thờ cúng gửi gắm đến thế giới tâm linh xa xôi với mong muốn được  bảo hộ về mặt sức khoẻ, gia đình, công việc... gặp nhiều thuận lợi.

Những kích thước ban thờ phổ biến thường gặp cũng như ý nghĩa và sử dụng : Ở đây đối với chiều Cao tùy theo chiều cao của căn phòng nhưng lưu ý đặt cao hơn cửa là được.

   - Kích thước bàn thờ Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 810 mm (Tài Vượng) (mẫu bàn thờ đặt 01 bát hương cỡ nhỏ):
Bàn thờ treo tường kích thước 480 x 810 là loại bàn thờ treo tường phù hợp với  các loại hình không gian thờ cúng nhỏ được thiết kế giành riêng cho nhưng gia chủ có nhu cầu  bố trí 01 bát hương và bày các đồ lễ khác đi kèm trên bàn thờ nhưng không quá nhiều. Ưu điểm: nhỏ gọn, phù hợp không gian nhỏ. Nhược điểm: kích thước nhỏ  nên bày trí đồ thờ cúng bị hạn chế.

    - Kích thước bàn thờ  Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880 mm (Tiến Bảo) (mẫu bàn thờ đặt 01 bát hương cỡ nhỏ)
Bàn thờ treo tường kích thước 480 x 880 là loại bàn thờ treo phổ biến phù hợp với phần lớn các loại hình không gian được thiết kế giành riêng cho nhưng gia chủ có nhu cầu  bố trí 01 bát hương và bày các đồ lễ khác đi kèm trên bàn thờ. Đặc biệt trong các không gian chung cư có diện tích nhỏ hẹp, bàn thờ treo tường kích thước 480 x 880 là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian thờ cúng của gia đình mình. Diện tích không gian phù hợp: cho không gian nhỏ dưới 25m2.


    - Kích thước bàn thờ Sâu 495mm (Tài Vượng) - Rộng 950 mm (Tài Vượng) (mẫu bàn thờ đặt 1 bát hương)
Bàn thờ treo tường kích thước 495x 950 là loại bàn thờ treo tường được thiết kế cho không gian không quá rộng rãi nhưng gia chủ lại có nhu cầu bày 01 bát hương nhưng muốn đảm bảo độ rộng rãi cho việc bày trí đồ lễ khác trên bàn thờ. Diện tích không gian phù hợp: 25 m2.


    - Kích thước bàn thờ Sâu 560 mm (Tài Vượng) - Rộng 950 mm (Tài Vượng) (mẫu bàn thờ đặt 3 bát hương cỡ trung)
Bàn thờ treo tường kích thước 560 x 950 là loại bàn thờ treo được thiết kế cho những không gian không quá rộng rãi nhưng gia chủ có nhu cầu bày 03 bát hương và các đồ lễ khác vừa phải trên bàn thờ. Bàn thờ treo tường kích thước 560 x 950 là loại bàn thờ treo đặt 3 bát hương có kích thước nhỏ gọn nhất, tỉ lệ chiều dài - rộng - cao hợp lý nhất và có thể bày trí được cả những không gian chật chội hay rộng rãi. . Diện tích không gian phù hợp cho phòng rộng tương đối 25-30m2.


   - Kích thước bàn thờ  610 mm (Tài Lộc) -  Rộng 1070mm (Quý Tử)  (mẫu bàn thờ đặt 3 bát hương cỡ đại)
Bàn thờ treo tường kích thước 60 x 1070 là loại bàn thờ treo tường được thiết kế cho những không gian thờ cũng tương đối rộng. Với kích thước này, bàn thờ không quá to để được ngoài 3 bát hương còn có những vật thờ cúng cần thiết như: Lư hương, chân nến, mâm ngũ quả, Bình hoa,...và có trọng lượng vừa phải để có thể đảm bảo đủ độ chắc chắn khi thi công treo tường. Diện tích không gian phù hợp: trên 30m2.

Ngoài ra bàn thờ cỡ đại đặt 3 bát hương có thể tham khảo thêm kích thước :
 Sâu 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1270mm (Tiến Bảo) 
 
0 Nhận xét